CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TAM HÒA - CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN XÃ TAM HÒA QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU KINH TẾ-VĂN HÓA-XÃ HỘI NĂM 2023!

Chi tiết tin
“Dồn điền đổi thửa” - Thành công từ công tác dân vận, góp phần xây dựng Nông thôn mới ở xã Tam Hòa
Người đăng: LÊ CÔNG TRUYỀN .Ngày đăng: 13/08/2015 .Lượt xem: 109 lượt.
Tam Hòa là xã vùng cát ven biển, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, sản xuất còn nhỏ lẻ, đất đai manh múng bạt màu, việc chuyển đổi cây trồng con vật nuôi còn lúng túng.
Từ khi có Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 25/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, các xã Thị trấn trên địa bàn huyện nói chung, xã Tam Hòa nói riêng, được hổ trợ kinh phí đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp; nhất là công tác khuyến nông, khuyến lâm đã thúc đẩy kinh tế của nông dân từng bước phát triển nhanh và bền vững trong việc chuyển đổi cây trồng con vật nuôi, giúp cho nông dân yên tâm sản xuất. Nhiều chủ trương mới của tỉnh ra đời phù hợp với lòng dân, nhất là việc dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp, có cơ chế khuyến khích để nhân dân thực hiện; do đó thời gian qua, việc qui hoạch lại đất sản xuất nông nghiệp theo phương án mới được nhân dân trong huyện hưởng ứng cao. Đây là những mô hình hay cách làm mới do vậy việc vận động nhân dân thực hiện đưa chủ trương vào cuộc sống không phải việc làm đơn giản, khi còn một bộ phận nhân dân trình độ nhận thức còn có hạn, nhiều ý kiến khác nhau, tư tưởng nhỏ lẻ của nông dân đã ăn sâu vào tiềm thức của họ. Muốn làm thay đổi được tư tưởng của nông dân, cần phải có những con người làm công tác dân vận có bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình với công việc, có sức thuyết phục cao mới hoàn thành được phương án.
 Xác định cho nông dân “Dồn điền đổi thửa” là một mô hình mới trong việc quy hoạch sắp xếp lại đất sản xuất nông nghiệp, cải tạo đồng ruộng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Do vậy sau khi phương án Dồn điền đổi thửa được huyện phê duyệt, Đảng ủy có nghị quyết chuyên đề về chỉ đạo thực hiện việc Dồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp được triển khai đến từng Đảng viên trong toàn đảng bộ, đồng thời chỉ đạo cho Chính quyền, khối dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các Hội đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến từng thôn với phương châm vừa mềm dẻo, vừa linh hoạt để vận động thuyết phục nhân dân. Trong quá trình vận động Ban chỉ đạo xã cùng với các hội đoàn thể ở thôn tổ chức nhiều cuộc họp để tuyên truyền cho đoàn thể mình. Đồng thời vận dụng lực lượng nòng cốt, lực lượng đảng viên, lão nông tri điền ở thôn để có nhiều người đồng tình ủng hộ, do đó khi triển khai họp dân ở thôn đều đạt kết quả. Những đối tượng chưa thông về tư tưởng thì cử lực lượng nòng cốt đến tuyên truyền để có 100% nông dân đồng tình, nhờ đó mà xã tổ chức, thực hiện ở thôn nào thì thành công ngay thôn đó và được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Nhiều tổ chức tham gia vào công tác vận động tốt như: MTTQ xã, Hội cựu chiến binh , Hội người cao tuổi, hội nông dân, hội phụ nữ, Đoàn thanh niên... Biết kết hợp với mô hình “Dân vận khéo”. Nhiều lão nông tri điền  phương án nên đã được sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân toàn thôn. Nhờ có sự đồng bộ  trong công tác tuyên truyền, của cả hệ thống chính trị và áp dụng mô hình "Dân vận khéo" nên công tác vận động nhân dân hưởng ứng mô hình dồn điền đổi thửa theo đề án của xã được sau khi được phân tích, giải tích, tự giác tham gia tích cực trong việc phân chia đất theo huyện phê duyệt là rất thành công.
 Nhiều tổ chức và cá nhân tham gia vào ban chia đất của thôn, người cao tuổi vận động con cháu và gia đình cùng chấp hành chủ trương chung, nhiều cụ không đủ sức lao động thì vận động cho con cháu chặt cây, tham gia di dời mồ mã. Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội CCB và Đoàn thanh niên thành lập đội xung kích, tình nguyện giúp các gia đình chính sách, người già, cô đơn, chỉnh trang lại đồng ruộng sau khi phân chia  đất cho các hộ. Đặc biệt có nhiều thôn các đoàn thể phối hợp với bộ đội đồn biên phòng Tam Thanh, Tiểu đội Dân quân thường trực của xã, ra quân đào đắp hàng trăm mét kênh nương để nhân dân  yên tâm nhận đất sản xuất .
Qua hơn bốn năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới, toàn xã đã có 6/6 thôn nông nghiệp đã  thực hiện phương án dồn điền đổi thửa với diện tích là 184 ha/184 ha quy hoạch theo mô hình mới; xây dựng được 377 cầu cống phục vụ giao thông thủy lợi, đào đắp được 35 tuyến đường giao thông nội đồng bằng 24,7 km, về kênh mương cấp thoát nước xây dựng được 50,1 km, 1 tuyến điện trung và hạ thế dài 1,2 km. giải phóng 38 nghìn cây cối các loại nhường đất phục vụ sản xuất nông nghiệp; vận động nhân dân di dời 56 mồ mã, đóng góp được 3.450 công lao động, góp phần hoàn thành phương án đã đề ra; nhiều hộ gia đình có điều kiện thay đổi giống cây trồng và các giống lúa có năng suất cao, giảm chi phí tăng năng suất, nhiều thửa ruộng được cải tạo trồng cây rau màu, xóa tính độc canh cây lúa;  nhân dân các thôn đã được dồn điền đổi thửa, họ nhận thức được mô hình dồn điền đổi thửa là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước; đời sống của người nông dân được nông nhàn, thu nhập trên đồng ruộng không ngừng tăng lên; với những người làm công tác dân vận, tăng thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng.
Qua hơn 04 năm phát động xây dựng xã nông thôn mới, Tam Hòa đã có 13/19 tiêu chí đạt theo qui định, 06 tiêu chí còn lại đạt từ 70% đến 90%, theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2015 xã sẽ cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí.
Nhìn lại công tác chỉ đạo, vận động nhân dân tham gia thực hiện việc dồn điền đổi thửa góp phần xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Tam Hòa 04 năm qua là nhờ sự lãnh  chỉ đạo kịp của các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương; công tác vận động đạt hiệu quả của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân góp phần làm cho bộ mặt nông thôn được đổi mới. Đây là đợt vận động toàn dân đồng sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.
Nguồn tin: CHÍ BA - Đài truyền thanh Tam Hòa
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tam Hòa: Kết quả đạt được sau 5 năm xây dựng nông thôn mới.
Các tin cũ hơn:
Diện mạo nông thôn mới sau 4 năm thực hiện tại xã điểm Tam Hòa.
Đăng nhập
Tài khoản  
 


Lịch công tác
Giấy mời họp
Liên kết Web
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website như thế nào