CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TAM HÒA - CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN XÃ TAM HÒA QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU KINH TẾ-VĂN HÓA-XÃ HỘI NĂM 2023!

Chi tiết tin
Diện mạo nông thôn mới sau 4 năm thực hiện tại xã điểm Tam Hòa.
Người đăng: LÊ CÔNG TRUYỀN .Ngày đăng: 19/01/2015 .Lượt xem: 113 lượt.
“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ” là nền tảng phát huy phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” đã tạo nên diện mạo nông thôn khang trang, sạch đẹp và cuộc sống người dân ngày càng khởi sắc. Đó là thành quả của Đảng Bộ và nhân dân cùng chung sức qua 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã điểm Tam Hòa.

Qua gần 4 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Tam Hòa đã có nhiều khởi sắc; hệ thống điện, đường, trường, trạm đã tới từng thôn; các công trình phúc lợi công cộng được đầu tư đồng bộ; đời sống của người dân có nhiều đổi thay đáng kể. Nhiều mô hình sản xuất đang từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để đạt được những kết quả trên, những năm qua, xã Tam Hòa đã tập trung huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi. Đây được xem là một trong những tiêu chí quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, và là tiền đề để thực hiện các tiêu chí khác. Chính vì vậy, ngay từ đầu xã đã tranh thủ được các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và huy động sức dân đóng góp để xây dựng các công trình dân sinh. Từ năm 2011 đến nay, thông qua các nguồn vốn lồng ghép khác khau, xã Tam Hòa đã bê tông hóa đạt chuẩn được 2,48km đường giao thông liên xã, đường trục thôn được cứng hoá đạt chuẩn 16,406 km, hơn 5 km ngõ xóm được rãi đá cấp phối; đường trục chính nội đồng được cứng hoá, xe cơ giới đi lại thuận tiện hơn 4 km; cứng hóa 10,9km kênh mương do xã quản lý;  xây dựng mới trụ sở làm việc, cổng trường học; chợ nông thôn; trạm y tế; hoàn thành 4/9 nhà văn hóa thôn và một số công trình phúc lợi xã hội khác.

                 Trụ sở UBND xã Tam Hòa xây dựng năm 2012

Mức sống, điều kiện hưởng thụ của nhân dân đã có nhiều khởi sắc, nông dân chuyển đổi dần phương thức, tập quán canh tác lạc hậu để hướng tới mô hình sản xuất tập trung, ứng dụng tốt tiến bộ kỹ thuật, mở rộng quy mô kinh tế hộ, kinh tế trang trại, nâng cao chuỗi giá trị sản xuất và chính nông dân là người được hưởng lợi. Trong sản xuất nông nghiệp, xã Tam Hòa đã xây dựng và phát triển mô hình sản xuất tập trung như cánh đồng lớn, khu sản xuất rau sạch. khu chăn nuôi tập trung… đã mang lại lợi nhuận cho nông dân từ 10 đến 20% so với phương thức canh tác cũ. Xây dựng nông thôn mới gắn với lợi ích thiết thực của người dân, tạo thêm động lực thúc đẩy phong trào rộng khắp ở khắp vùng nông thôn.  Anh Trần Văn Hai, nông dân ở thôn Hòa Xuân cho biết: “Phong trào xây dựng Nông thôn mới mang lại nhiều lợi ích cho nông dân chúng tôi như: được hỗ trợ kỹ thuật máy móc, được tập huấn mô hình 3 giảm 3 tăng, canh tác lúa bằng công cụ sạ hàng đã giảm được chi phí đầu tư nhưng cho năng suất và lợi nhuận cao”

Một trong những biện pháp tác động hiệu quả đối với phong trào là vai trò của công tác Dân Vận để khơi dậy sức dân, làm cho dân thấy được lợi ích của chương trình, mục tiêu phát triển xã  hội bền vững, để tạo sự đồng tình cao trong xã hội. Phong trào hiến đất làm công trình công cộng, để chỉnh trang đồng ruộng được đông đảo bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng, giúp cho hệ thống giao thông, thủy lợi, những cánh đồng mẫu lớn ngày càng hoàn thiện. Những con đường thông thoáng, rực rỡ hoa kiểng, cây xanh cũng xuất phát từ tinh thần tự nguyện của người dân.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã khơi dậy các phong trào cách mạng ở nông thôn, nhân dân hiến đất xây dựng các công trình phát triển dân sinh, hợp tác sản xuất, các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa đã tạo nên sự thống nhất cao trong toàn xã hội. Xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở phong trào mà đi sâu vào nhận thức của từng hộ dân, tinh thần đóng góp tự nguyện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” được phát huy sâu rộng ở địa bàn nông thôn.

Mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao mức sống, nâng cao mức hưởng thụ về vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng theo kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Nông dân được hưởng lợi từ những mô hình tổ chức sản xuất vùng, cánh đồng tập trung, những cánh đồng mẫu lớn áp dụng khoa học công vào sản xuất giúp  người nông dân giảm chi phí đầu tư, nông dân bớt đi nỗi lo được mùa mất giá. Đây là hướng mở cho nông thôn trong sản xuất hàng hóa và cạnh tranh trong cơ chế thị trường.

Hoàn thành xây dựng nông thôn mới là hoàn thiện mục tiêu chuẩn hóa bộ máy quản lý nhà nước cấp cơ sở, hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân sinh, làm thay đổi căn bản đời sống vật chất, tinh thần nông thôn. Chính vì thế mà mục tiêu hoàn thiện bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa hết sức quan trọng và là đích đến của chủ trương “Tam nông” mà Đảng, nhà nước đang tập trung chỉ đạo. Kết quả bước đầu sau 4 năm triển khai thực hiện chương trình này đã tạo ra những bước đột phá mới làm nền tảng để xã Tam Hòa cải thiện mức sống nông thôn, xóa dần hộ nghèo, rút ngắn khoảng cách mức sống đô thị với làng quê trong tiến trình phát triển. 

Nguồn tin: CHÍ BA - Đài truyền thanh Tam Hòa
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tam Hòa: Kết quả đạt được sau 5 năm xây dựng nông thôn mới.
“Dồn điền đổi thửa” - Thành công từ công tác dân vận, góp phần xây dựng Nông thôn mới ở xã Tam Hòa
Xã Tam Hòa ra quân đầu năm Ất Mùi 2015
Đăng nhập
Tài khoản  
 


Lịch công tác
Giấy mời họp
Liên kết Web
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website như thế nào