CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TAM HÒA - CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN XÃ TAM HÒA QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU KINH TẾ-VĂN HÓA-XÃ HỘI NĂM 2024!

Chi tiết tin
Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội
Người đăng: BÙI VĂN TRÍ .Ngày đăng: 09/08/2014 .Lượt xem: 37 lượt.
Những năm qua, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, góp phần tích cực ổn định tình hình chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, tăng cường sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Công tác đền ơn đáp nghĩa được Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đặc biệt chú trọng. Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, đã tặng trên 1.000 phần quà với trị giá 700 triệu đồng. Trong tuyển quân đợt I năm 2014, các địa phương phối hợp với các ngành, đoàn thể vận động hàng trăm triệu đồng tặng quà cho thanh niên trước lúc nhập ngũ. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh tận dụng mọi khả năng, điều kiện hiện có để tăng gia sản xuất, tạo nguồn thu, kịp thời hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ LLVT và các gia đình chính sách khó khăn. Đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, cùng sự đóng góp của cán bộ chiến sĩ LLVT, xây tặng hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà nghĩa tình đồng đội; riêng trong 6 tháng đầu năm 2014 đã xây dựng 25 căn nhà tình nghĩa, 2 nhà đồng đội trị giá 1,37 tỷ đồng; tham gia xóa nhà tranh tre tạm bợ cho đối tượng gia đình chính sách được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương đánh giá cao. Ngoài ra, vận động cán bộ chiến sĩ đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ ngày vì người nghèo gần 500 triệu đồng hỗ trợ đối tượng chính sách, cán bộ quân đội nghỉ hưu, quân nhân phục viên hoặc xuất ngũ và cán bộ quân đội đang tại ngũ có hoàn cảnh gia đình khó khăn về nhà ở hoặc ảnh hưởng thiên tai. Hiện nay, LLVT tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời 6 mẹ Việt Nam anh hùng và 1 vợ liệt sĩ. Các đơn vị trực thuộc như Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên hàng năm đều tổ chức các hoạt động thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Ban quân y phối hợp với các bệnh viện của quân đội tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.800 lượt dân nghèo vùng sâu, vùng xa với trị giá tiền thuốc 610 triệu đồng. Các đơn vị, địa phương tổ chức cho hơn 16.571 lượt dân quân tự vệ phối hợp cùng các đoàn thể làm công tác vận động quần chúng, đóng góp trên 23 nghìn ngày công lao động giúp các địa phương sửa chữa, nâng cấp 46km đường giao thông nông thôn, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh nội đồng dài 28km, dọn vệ sinh 149 nhà bia ghi danh liệt sĩ…
Đại tá Đoàn Thế Tùng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Tuấn Anh
Đại tá Đoàn Thế Tùng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Tuấn Anh

Cùng với việc chăm lo các gia đình chính sách, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị phối hợp quy tập 38 mộ đưa vào nghĩa trang liệt sĩ; lập thủ tục đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 11 tập thể, 100 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến; đề nghị và tổ chức trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 134 mẹ; tổ chức tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị lên trên  giải quyết chính sách cho các đối tượng được hưởng theo Nghị định 15 và Nghị định 116 của Chính phủ; đối tượng thương binh, bệnh binh; quy tập hài cốt liệt sĩ đưa về nghĩa trang. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, thực hiện các Quyết định 290, 142, 62 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung cho công tác lập hồ sơ, xét duyệt, đề nghị Quân khu 5 chi trả 10.415 trường hợp. Riêng thực hiện Quyết định 62 đã xét duyệt và đề nghị lên trên chi trả 9.193 trường hợp, với số tiền trên 40 tỷ đồng.

Trung tá Nguyễn Hữu Ngọ, Trưởng ban Chính sách - Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Cái khó hiện nay là việc giải quyết chính sách cho đối tượng thương binh, liệt sĩ theo Nghị định 54, thương binh phải có giấy chứng nhận bị thương, nhưng trong kháng chiến các đơn vị tập trung lo cứu chữa thương binh, bệnh binh nên việc làm giấy chứng nhận khi có, khi không, đây là bất cập cần nghiên cứu giải quyết sao cho thỏa đáng”. Thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế sau ngày 30.4.1975, qua khảo sát toàn tỉnh có gần 20.000 trường hợp; triển khai thực hiện hơn một năm đã giải quyết hơn 11.000 hồ sơ, so với các tỉnh trong Quân khu 5 thì Quảng Nam là tỉnh đạt kết quả cao nhất. Song, bên cạnh việc làm được vẫn còn nhiều khó khăn. Mặt khác, chuyển sang giai đoạn 2 thực hiện Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ giải quyết cho số đối tượng không có hồ sơ gốc, nên các địa phương không xác định được thời gian nhập ngũ, xuất ngũ của đối tượng, do đó sẽ rất khó khăn trong quá trình xét duyệt. Những công việc mà cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh làm được tuy chưa đáp ứng hết nhu cầu của các đối tượng chính sách, song đó là sự cố gắng lớn. Đáng ghi nhận là tấm lòng của những tập thể, cá nhân đã phối hợp, hỗ trợ giúp đỡ LLVT tỉnh thực hiện ngày càng hiệu quả hơn chính sách hậu phương quân đội.

Nguồn tin: http://baoquangnam.com.vn
[Trở về]

Các tin mới hơn:
Tưng bừng ngày bầu cử trưởng thôn, nhiệm kỳ 2015- 2017 ở xã Tam Hòa.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất
Thôn Hòa An xã Tam Hòa khánh thành nhà văn hoá.
Thư chúc tết của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Tam Hòa
Đăng nhập
Tài khoản  
 


Lịch công tác
Giấy mời họp
Liên kết Web
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website như thế nào